PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO KIM THÀNH
TRƯỜNG THCS NGŨ PHÚC

Kính thưa Ban giám hiệu, các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh!

Thời tiết giao mùa tạo điều kiện thuận lợi cho nhiều loại vi khuẩn, vi rút phát triển mạnh gây nhiều bệnh dịch bùng phát.Các bệnh hay gặp là bệnh về đường hô hấp, tim mạch và tiêu hóa. Việc chủ động phòng tránh là rất quan trọng để ngăn ngừa bệnh dịch.

Bệnh về đường hô hấp: Niêm mạc đường hô hấp rất nhạy cảm với thời tiết lạnh. Khi hít thở không khí lạnh, niêm mạc hô hấp phản ứng lại bằng sự xung huyết, phù nề và tăng tiết dịch. Phản ứng còn xảy ra khi bị nhiễm lạnh ở những vùng ngoài bộ máy hô hấp như cổ, ngực, vùng lưng, bàn chân, đặc biệt là gan bàn chân. Sự phù nề và xung huyết đường hô hấp kéo dài sẽ là môi trường thuận lợi cho các loại vi sinh gây bệnh phát triển, tạo nên đợt bùng phát các bệnh mạn tính của đường hô hấp như bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, bệnh hen phế quản, bệnh viêm phế quản... nguy cơ quan trọng hơn là các bệnh cấp tính như: cúm, sởi, ho gà, quai bị, thủy đậu... phát triển.

Các bệnh này lây lan theo đường hô hấp qua các hạt nước bọt của người bệnh bắn ra khi nói chuyện hay ho khạc, làm người lành hít phải. Hiện nay dịch cúm gia cầm ở nước ta đã tạm ổn định, nhưng nguy cơ gây bệnh là khó tránh khỏi, mặt khác thời tiết mùa xuân vẫn là điều kiện thuận lợi cho virus cúm A/H5N1 phát triển, bùng phát trở lại thành đại dịch. Lúc đó cúm gia cầm có thể lây sang người, vì vậy cần hết sức cảnh giác đề phòng.

Bệnh tim mạch: Người bị tăng huyết áp, vào những ngày rét của mùa xuân, ra ngoài trời như đi tiểu ban đêm, huyết áp sẽ tăng cao đột ngột dễ gây ra tai biến mạch máu não và có thể gây tử vong nhanh chóng, nếu không cũng để lại di chứng nặng nề dẫn đến tàn phế. Ở Việt Nam có 92,96% bệnh nhân tai biến mạch máu não có di chứng về vận động. Những người uống rượu, cà phê, hút thuốc lá ra ngoài lạnh rất dễ xảy ra những tai biến về bệnh tim mạch.

Bệnh đường tiêu hóa: Mùa xuân chuyển sang hè cũng là thời kỳ thích hợp cho ruồi nhặng phát triển. Ruồi nhặng hay đậu vào những nơi ô nhiễm như phân, rác, xác súc vật chết, rồi đậu vào bát đĩa, thức ăn, đồ uống của người. Chân ruồi có nhiều lông, là chỗ chứa các vi khuẩn, virut gây bệnh, chúng reo rắc các mầm bệnh tiêu chảy, tả, lỵ, viêm ruột, bệnh có thể lây lan thành dịch. Bệnh nhân có những biểu hiện đau bụng, đi ngoài nhiều lần, phân nhiều nước, nôn oẹ. Có trường hợp bị mất nước và chất điện giải, không cấp cứu kịp thời có thể dẫn đến tử vong.

Những biện pháp phòng chống

- Trong các đợt rét, mọi người cần giữ ấm cổ, ngực, lưng, đặc biệt là 2 gan bàn chân. Chú ý giữ ấm về ban đêm, lúc đi ngủ. Ở miền núi có thể sưởi ấm bằng đốt củi. Đặc biệt phải giữ ấm cho các cụ già, trẻ em và trẻ sơ sinh.

- Đối với các bệnh gây thành dịch: Phải chú ý tiêm vắc-xin phòng dịch theo chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ em. Khi có dịch phải thông báo ngay cho cơ quan y tế cấp trên. Khẩn trương cách ly người bệnh, bao vây dập tắt ổ dịch. Mọi người trong vùng có nguy cơ lây nhiễm theo đường hô hấp phải đeo khẩu trang, nhỏ thuốc sát trùng mũi, có dịch cúm thì tiêm vắc-xin phòng cúm, hạn chế các cuộc hội họp, tụ tập đông người. Nếu có bệnh dịch sốt xuất huyết và viêm não Nhật Bản phải chú ý diệt muỗi, nằm màn, diệt bọ gậy ở chum, vại, bồn, chậu chứa nước, khai thông cống rãnh, phun thuốc diệt muỗi.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, mỗi chúng ta cần có ý thức chủ động phòng, chống các loại dịch bệnh. Đối với bệnh lây qua đường máu như: sốt rét, sốt xuất huyết, viêm não Nhật Bản, cần vệ sinh môi trường, dọn dẹp phế thải, loại trừ các ổ bọ gậy, phun thuốc diệt muỗi, thực hiện nằm màn. Đối với bệnh lây theo đường hô hấp và dịch tiết như như cúm, rubela, sởi, thủy đậu, đau mắt đỏ, tiêu chảy,... cần đeo khẩu trang phòng hộ khi tiếp xúc với người nghi ngờ mắc bệnh.

Chúng ta cần tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách tiêm vắc-xin phòng bệnh, đồng thời, thực hiện ăn uống hợp lý về dinh dưỡng như:

Ăn chín, uống sôi, chọn mua thực phẩm tươi sạch.

Không để thức ăn sống, chín lẫn nhau.

Ăn ngay sau khi nấu xong (tốt nhất là 2 giờ đầu).

Đun chín kỹ các loại thức ăn khi sử dụng lại.

Không ăn thức ăn ôi thiu, quá hạn sử dụng.

Thức ăn nấu chín phải được bảo quản hợp vệ sinh.

Không ăn tiết canh, gỏi, nem chạo, nem chua, uống nước lã.

 Rửa tay với nước sạch bằng xà phòng trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Trên đây là cách phòng tránh một số bệnh thường gặp khi thời tiêt giao mùa, tôi mong các thầy cô và các em học sinh nên chủ động phòng tránh cho bản thân và tuyên truyền tới gia đình, làng xóm.

Cuối cùng xin kính chúc thầy cô và các em luôn mạnh khỏe!

                                                                    Nhân viên y tế trường học